Thursday, 28/10/2021 - 16:03|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Mẫu giáo Phong Phú
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

BÀI VIẾT TUYÊN TRUYỀN HOẠT ĐỘNG HƯỞNG ỨNG " NGÀY NƯỚC THẾ GIỚI, NGÀY KHÍ TƯỢNG THẾ GIỚI, CHIẾN DỊCH GIỜ TRÁI ĐẤT 2021"

Biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường nước,....là những thách thức lớn nhất của nhân loại trong thế kỷ 21, đã, đang và sẽ làm thay đổi toàn diện và sâu sắc quá trình phát triển và an ninh toàn cầu về năng lượng, tài nguyên nước, lương thực, các hệ thống kinh tế xã hội… Môi trường nước đang bị ô nhiễm, biến đổi khí hậu, với các biểu hiện chính là sự nóng lên toàn cầu và nước biển dâng, phát thải quá mức vào khí quyển gây hiệu ứng nhà kính,... nguyên nhân chính do tác động của con người trong quá trình sinh hoạt đã thải chất sinh hoạt ảnh hưởng đến nguồn nước, trong quá trình phát triển kinh tế xã hội các cơ sở doanh nghiệp, trang trại,....chưa thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường ảnh hưởng đến nguồn nước. Cho nên việc bảo vệ tài nguyên nước, biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai, giảm thiểu phát khí thải nhà kính là nhiệm vụ cấp bách, nó không chỉ đáp ứng các yêu cầu trước mắt mà còn tạo nền tảng vững chắc cho sự nghiệp bảo vệ Tài nguyên và môi trường trong tương lai lâu dài, vì đó là sự sống còn của chính chúng ta và con cháu sau này. Để hưởng ứng hoạt động Ngày Nước thế giới, Ngày Khí tượng thế giới, Chiến dịch Giờ trái đất 2021 Trường mẫu giáo Phong Phú đã tổ chức một số hoạt động như  trồng cây, thu gom rác thải khơi thông đường ống dẫn nước, tuyên truyền nhắc nhở các giáo viên tắt đèn quạt trước khi ra về, tổ chức hoạt động “Tắt đèn và tắt các thiết bị điện không cần thiết” từ 20 giờ 30 phút đến 21 giờ 30 phút ngày 27/03/2021, treo băng rôn tuyên truyền cho phụ huynh, người dân, và đồng thời luôn giáo dục trẻ với khẩu hiệu  “Nước là tài nguyên thiết yếu giúp bảo vệ sức khỏe, sinh kế, môi trường, các giá trị văn hóa và phát triển kinh tế bền vững’’.....

 

 

Vì vậy ngay bây giờ mỗi chúng ta cần thực hiện các biện pháp sau để bảo vệ nguồn nước và vệ sinh môi trường.

Như chúng ta đã biết, sự biến đổi khí hậu toàn cầu đang diễn ra ngày càng nghiệm trọng. Điều đó thể hiện rõ nhất ở việc Trái Đất đang nóng dần lên, băng tan ra, nước biển dâng lên, bao dịch bệnh, thiên tai. Con người phải vật lộn với  hạn hán, lũ lụt, sạt lở đất, sóng thần… Ta có thể khẳng định, môi trường chính là yếu tố trực tiếp và quan trọng quyết định tới sức khỏe của con người. Khi được sống trong một môi trường trong lành, con người ta sẽ ít bị ốm đau, bệnh tật, có điều kiện phát triển một cách toàn diện.

Tuy chúng ta ngày càng hiểu rõ được lợi ích và tầm quan trọng của môi trường nhưng vẫn chưa ý thức được những điều cần làm, nên làm để bảo vệ môi trường. Ngược lại, một bộ phận con người còn có những hành động làm cho môi trường bị ô nhiễm thêm, làm cạn kiệt nguồn tài nguyên thiên nhiên.

Nếu muốn giáo dục toàn diện một con người thì phải rèn giũa ngay từ bậc học đầu tiên “ Bậc học Mầm non” bởi giai đoạn mầm non là giai đoạn ươm mầm, hình thành nền tảng cho việc phát triển kiến thức, ngôn ngữ, lối sống của trẻ. Do đó, chương trình giáo dục mầm non có ảnh hưởng rất lớn đối với tương lai của trẻ. Trong đó việc giáo dục bảo vệ môt trường là tiền đề quan trọng trong việc chăm sóc giáo dục trẻ. Việc này không những giúp trẻ lĩnh hội được các kiến thức mà còn giúp trẻ biết giữ gìn vệ sinh cá nhân, hành động bảo vệ môi trường xung quanh, rèn kỹ năng sống hàng ngày cho trẻ và đặc biệt là giúp trẻ biết yêu thiên nhiên, trân trọng những giá trị mà môi trường sống mang lại. Năm học 2020-2021 vừa qua, chương trình môi trường “Xanh, Sạch, Đẹp” đã được vào ngành để giáo dục bảo vệ môi trường cho các bậc học từ Mầm non đến Đại học.


 

Nước ta hiện này đang trên đà đi lên công nghiệp hóa, hiện đại hóa, biết bao nhiêu công ty mọc lên, biết bao nhiêu khí thải, rác thải, thải ra môi trường, tài nguyên thì bị khai thác một cách bừa bãi… Cũng vì con người của chúng ta bị sức mạnh đồng tiền chi phối mà lường trước hậu quả sau này phải gánh ra làm sao?  Từ sự vô tâm đó đã và đang làm ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường sống và sứa khỏe của con người chúng ta.

Vậy làm thế nào để cho thế hệ trẻ và trong mỗi chúng ta nhận thức được điều đó để chung tay bảo vệ môi trường “Xanh, sạch đẹp”, giữ gìn sức khỏe con người? Đứng trước những nguy cơ, vấn đề nóng bỏng không chỉ của nước ta mà của cả thế giới đang quan tâm,chúng tôi thấy mình là một người đang công tác trong lĩnh vực mầm non cần thực hiện nghiêm túc các vấn đề về môi trường để bảo vệ trái đất .Vừa là tấm gương cho thế hệ mầm non cũng vừa giáo dục cho trẻ biết yêu thiên nhiên, bảo vệ môi trường. Từ đó trường MGPP đã tổ chức hoạt động hưởng ứng ngày Nước thế giới, ngày khí tượng thế giới ,chiến dịch giờ trái đất 2021. Để lan tỏa cũng như kêu gọi mọi người cùng chung tay bảo vệ môi trường sống ,bảo vệ trái đất ,bảo vệ nguồn nước...qua những hành động thiết thực ngay tại trường :

Giữ sạch nguồn nước: Nâng cao ý thức cộng đồng để giữ sạch nguồn nước bằng cách không vứt rác bừa bãi, không phóng uế bậy, không thải trực tiếp vào nguồn nước sạch, không dùng phân tươi làm phân bón; sử dụng thuốc trừ sâu đúng hướng dẫn. Cần hạn chế tối đa việc sử dụng các hóa chất gây ô nhiễm môi trường, đặc biệt là môi trường nước .

 

 

 

Tiết kiệm nước sạch: Giảm lãng phí khi sử dụng nước vào các sinh hoạt như nước dội vào nhà vệ sinh, tắt vòi nước khi đánh răng; kiểm tra, bảo trì cải tạo lại đường ống, bể chứa nước để chống thất thoát nước; dùng lại nguồn nước bể bơi, nước mưa vào những việc thích hợp như cọ rửa sân, tưới cây…

 

 

 

Xử lý rác thải, nước thải:  Xử lý nước thải  sinh hoạt tại hộ gia đình phải được xử lý sơ bộ trước khi thải ra hệ thống mương thoát nước thải chung, đồng ruộng hoặc sông rạch. Nước thải công nghiệp, y tế  phải xử lý theo qui định môi trường trước khi thải ra môi trường.

Khơi thông ống cống, khơi thông dòng chảy để rác thải không tồn động gây tắc nghẽn đường ống dẫn nước làm ô nhiễm môi trường nước.

 

 

Ngành giáo dục của chúng ta đang tiếp tục thực hiện chủ đề “Trường học thân thiện, học sinh tích cực”, “Mỗi thầy cô là một tấm gương tự học và sáng tạo”, “Ngôi trường Xanh – Sạch – Đẹp”. Vì vậy, việc xây dựng cảnh quan sư phạm trong trường học cũng là một vấn đề mà chúng ta cần phải chú trọng. Chúng ta phải biết tạo cảnh ngôi trường và các phòng học thoáng mát, sáng tạo, đẹp mắt, trang trí phải cho phù hợp, gây sự chú ý cho trẻ. Đồ dùng, đồ chơi phải được sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp. Các góc học tập phải thay đổi theo từng chủ đề, chủ điểm để tạo sự lôi cuốn, hấp dẫn để trẻ mong muốn được đến trường, đến lớp. Đặc biệt là góc thiên nhiên phải được trang trí và trồng nhiều loại cây xanh để tạo cho trẻ một không gian xanh trong lành. Mỗi ngày trẻ có thể tự mình chăm sóc cây xanh, qua đó giúp trẻ biết yêu lao động, biết yêu vẻ đẹp của thiên nhiên. Đặc biệt hơn nữa là tạo cho trẻ gần gũi với xung quanh và có sự yêu thương, trân trọng những giá trị cuộc sống.

Để tạo cảnh quan sân trường sạch sẽ, thoáng mát thì ngay sau giờ đón trẻ, trường thường xuyên, tổ chức các hoạt động nhặt rác, quét dọn trên sân trường, để tạo cho môi trường thêm sạch, đẹp.

 

 

 

Ngoài ra chúng ta cần giáo dục trẻ khi ăn quà xong hay trong các giờ học tạo hình phải nhớ gom rác bỏ vào thùng, không được vứt rác bừa bãi làm ô nhiễm môi trường, khi rửa tay xong phải khóa vòi nước để tránh lãng phí nước.

Vì một thế giới “ Xanh – Sạch – Đẹp” , một bầu không khí trong lành chúng ta hãy cùng nhau hưởng ứng Ngày Nước thế giới, Ngày khí tượng thế giới, Chiến dịch Giờ trái đất 2021 chung tay bảo vệ môi trường, bảo vệ trái đất.

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 9
Hôm qua : 4
Tháng 10 : 197
Năm 2021 : 2.870